24 tuổi, không tiền, ở trọ cùng 5, 7 người cũng chẳng sao: Mark Cuban từng như vậy rồi thành tỷ phú đôla nhờ một đặc điểm

Cuban từng viết: “Không quan trọng thất bại bao nhiêu lần. Trong kinh doanh, để thành công, bạn chỉ cần đúng một lần là đủ”.

Mark Cuban là một doanh nhân thành đạt và được biết đến nhiều qua chương trình Shark Tank của Mỹ. Tỷ phú 61 tuổi là ông chủ của đội bóng rổ NBA – Dallas Mavericks, có cổ phần trong nhiều công ty và sở hữu khối tài sản trị giá 4,3 tỷ USD, theo Forbes.

 24 tuổi, không tiền, ở trọ cùng 5, 7 người cũng chẳng sao: Mark Cuban từng như vậy rồi thành tỷ phú đôla nhờ một đặc điểm - Ảnh 1.

Cuban trong chương trình Shark Tank của Mỹ.

Thế nhưng trước khi thành công như hiện nay, Cuban từng có giai đoạn gặp không ít khó khăn khi còn là nhân viên làm thuê cho các công ty. Trong một tập của Shark Tank năm 2017, ông chia sẻ: “Tôi đã nghỉ việc hoặc bị đuổi khỏi 3 công việc liên tiếp”.

Trong một bài viết trên Forbes năm 2013, Cuban cho biết ông tốt nghiệp Đại học Indiana năm 1981 và đi làm tại Ngân hàng Mellon ở Pittsburgh với nhiệm vụ chuyển đổi các quy trình bằng giấy sang hệ thống máy tính.

Khi làm việc tại đó, ông thành lập một kênh thông tin và một nhóm nơi các nhân viên trẻ có thể bàn luận với cấp trên của mình. Tuy nhiên, sếp của Cuban không thích sáng kiến này.

Cuban kể lại: “Sếp nói với tôi rằng tôi sẽ không bao giờ bằng hoặc giỏi hơn ông ấy. Tôi sẽ bị nghiền nát. Đó là lúc tôi nhận ra mình phải rời đi”. Sau đó, Cuban làm việc tại một thương hiệu sửa chữa TV tên là Tronics 2000 ở Indiana nhưng cuối cùng, ông lại tiếp tục chuyển đến Dallas và ở trong một căn hộ có 3 phòng ngủ cùng 5 người khác.

24 tuổi, không có tiền, Cuban quyết định khởi nghiệp từ việc bán sữa bột. Mặc dù vậy, việc kinh doanh này không tồn tại được lâu. Cuban thừa nhận: “Ban đầu, tôi thực sự nghĩ rằng đây sẽ là một cú nổ lớn nhưng trên thực tế, nó chỉ tồn tại một thời gian ngắn”.

Tiếp đó, Cuban làm việc cho công ty phần mềm máy tính Your Business Software với mức thu nhập 18.000 USD/năm và cộng với hoa hồng và tiền thưởng. Nhưng một lần nữa, ông cũng không trụ lâu với công việc này.

Vị tỷ phú cho biết: “Khoảng 9 tháng sau, tôi có cơ hội ký được hợp đồng bán hàng trị giá 15.000 USD và hưởng hoa hồng 1.500 USD. Đây là một khoản tiền rất lớn lúc bấy giờ và nó có thể giúp tôi chuyển khỏi căn hộ và mua một chiếc giường tử tế”.

Cuban gặp cấp trên, nói rằng ông sẽ đi chốt hợp đồng trong ca làm việc và nhờ đồng nghiệp lo phần việc của mình ở công ty. Tuy nhiên vị giám đốc điều hành không cho phép. Cuối cùng, Cuban vẫn quyết định làm việc đó và cho rằng ông chủ sẽ rất ấn tượng khi ông mang hợp đồng về.

Kết quả là khi trở về, Cuban bị sa thải ngay lập tức vì không nghe lời cấp trên. Sau này, Cuban gọi đó là “yếu tố quyết định trong cuộc đời kinh doanh của tôi”.

Ông thành lập công ty tư vấn máy tính MicroSolutions. Vài năm sau, Cuban bán lại cho CompuServe với giá 6 triệu USD. Từ đó, ông thành lập Broadcast.com, một công ty phát thanh internet được Yahoo! mua lại năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD. Đến năm 2000, ông đã mua phần lớn cổ phần của đội bóng Dallas Mavericks.

Trong cuốn sách “How to Win at the Sport of Business” (Tạm dịch: Cách thành công trong lĩnh vực kinh doanh thể thao) ra mắt năm 2011, Cuban viết: “Không quan trọng bạn thất bại bao nhiêu lần. Trong kinh doanh, để thành công, bạn chỉ cần đúng một lần là đủ. Chỉ một lần đó và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Đó là điều tuyệt vời của thế giới kinh doanh”. Như vậy, có thể nói rằng, sau nhiều lần bị sa thải hoặc tự nghỉ việc, Cuban vẫn rất kiên trì và nhờ đó, mọi cố gắng của ông đã được đền đáp xứng đáng.

Gia Vũ

Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceovn.org
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928