4 bài học làm giàu cực hiệu quả nhưng 90% doanh nhân đều không biết đến

Nhiều người mong muốn mình sẽ trở nên thật giàu có hay chí ít là đạt được một mức độ tự do tài chính nhất định. Tuy nhiên, chính những thói quen tưởng như đơn giản mỗi ngày lại là bài học hữu hiệu nhất để chúng ta gia tăng thu nhập nhanh chóng.

Dù cho mục tiêu tài chính của bạn là gì thì để đạt được chúng, bạn cũng cần phải có hiểu biết căn bản về lĩnh vực này. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không được dạy về kỹ năng quản lý tiền bạc khi còn trên ghế nhà trường cũng như trong cuộc sống. Chính vì vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy, đa số người tham gia đều không thể vượt qua nổi một bài kiểm tra những kiến thức cơ bản về tài chính.

 4 bài học làm giàu cực hiệu quả nhưng 90% doanh nhân đều không biết đến - Ảnh 1

Vậy nên, nếu bạn muốn đạt được sự tự do về tài chính hay thậm chí trở nên giàu có hơn, bạn hãy thử áp dụng những bài học cơ bản về cách quản lý đồng tiền sau đây:

Nếu mục tiêu của bạn là làm giàu, hãy làm việc cho chính mình

Hãy nhìn vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Bạn thấy điều gì? Ngoài một số người được sinh ra giàu có hay thừa kế khối tài sản kếch xù thì hầu hết những người còn lại đều là những doanh nhân. Họ làm việc và làm giàu cho chính họ chứ không phải một ông chủ nào khác.

Đó là bởi khi bạn làm việc cho một người khác, bạn sẽ không bao giờ được trả lương nhiều hơn ông chủ của mình hay chỉ được trả ở một mức nào đó mà công ty của bạn quy định. Thu nhập của bạn sẽ luôn bị giới hạn.

Hãy bắt đầu kinh doanh và giới hạn duy nhất lúc đó của bạn chỉ là chính bản thân mà thôi. Tất nhiên, bạn không cần phải bỏ việc để bắt đầu kinh doanh. Việc duy trì một công việc toàn thời gian cho đến khi bạn xây dựng được một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của riêng mình sẽ giúp bạn giảm thiểu bớt rủi ro.

Dành thời gian tập trung vào việc bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu

Hầu như chúng ta đều rất khó kiểm soát được tỉ lệ lợi nhuận đầu tư của mình. Ngay cả khi bạn có tài năng thiên phú như Warren Buffett và dành hàng giờ mỗi ngày để nghiền ngẫm các dữ liệu tài chính thì tỉ lệ để bạn tạo ra sự khác biệt bất ngờ trong các khoản lợi nhuận đầu tư của mình vẫn rất thấp.

Tuy nhiên, thứ mà bạn có thể kiểm soát được chính là các khoản tiền tiết kiệm.

 4 bài học làm giàu cực hiệu quả nhưng 90% doanh nhân đều không biết đến - Ảnh 2

Bạn tích lũy tiền tiết kiệm càng nhanh, bạn sẽ đạt được một khối lượng lớn tài sản nhất định càng nhiều và lợi nhuận sẽ càng lớn. Ví dụ bạn có khoản tiết kiệm 20.000 USD với lãi suất 10% thì số tiền lãi bạn thu về chỉ là 200 USD. Nhưng với khoản tiền 500.000 USD, bạn đã thu về được 25.000 USD chỉ với mức lãi suất 5%.

Tiết kiệm nhiều là cách giúp chúng ta có thể kiếm ra nhiều tiền hơn.

Vậy thì hãy dành thời gian để làm những việc này vì bạn có thể kiểm soát chúng dễ dàng hơn nhiều so với lợi nhuận đầu tư.

Chỉ vay mượn những khoản tiền bắt buộc phải vay

Yếu tố then chốt trong hầu hết các quyết định tài chính là bạn phải phân biệt được giữa “cần” và “muốn”.

Bạn vay tiền để mua nhà ở, đó là một khoản vay hợp lý (miễn là bạn biết mua bán khôn ngoan và không vay nhiều hơn khả năng bạn có thể hoàn trả).

Tuy nhiên, bạn muốn mua một chiếc thuyền và đi vay tiền để mua nó, điều này có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Thay vì vay tiền để mua chiếc thuyền ngay lúc này, hãy tiết kiệm để một khoảng thời gian sau bạn có thể tự mua nó.

Khoản đầu tư khôn ngoan nhất đó là đầu tư cho bản thân

Bạn có muốn lợi nhuận được đảm bảo không? Vậy thì hãy đầu tư vào chính mình. Bằng việc cải thiện các kĩ năng, mở rộng mạng lưới quan hệ, nâng cao chuyên môn, kinh nghiệm… bất cứ điều gì.

Hãy đầu tư để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình hiện tại. Điều này đem đến một kết quả dài hạn tốt hơn bất kì khoản đầu tư nào khác. Đó là một khoản đầu tư mà gần như có thể kiểm soát hoàn toàn kết quả.

Khoản đầu tư này cũng sẽ giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Lợi cả đôi đường!

Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceovn.org
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928