“Cánh tay phải” đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett chia sẻ bí quyết sống lâu và hạnh phúc

Ở tuổi 95, Charlie Munger – bạn chí cốt của tỷ phú Warren Buffett – vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và làm việc mỗi ngày… Ông khẳng định bí kíp để sống thật lâu và hạnh phúc rất “đơn giản”.

 Tỉ phú Warren Buffett (trái) và tỉ phú Charlie Munger (phải). Ảnh: CNBC.

Tỉ phú Warren Buffett (trái) và tỉ phú Charlie Munger (phải). Ảnh: CNBC.

Tỷ phú Charlie Munger, 95 tuổi, được biết đến là “cánh tay phải” đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett suốt nhiều thập kỷ. Tỉ phú Charlie Munger là Phó Chủ tịch của Tập đoàn Berkshire Hathaway, sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD, theo Forbes. Từ lâu, ông đã được coi như một “nguồn trí tuệ” của các chuyên gia và thế hệ trẻ.

Ông cũng là người bạn đồng hành lâu năm của nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett. Tỉ phú Warren Buffett từng nói về người bạn, người cộng sự của mình: “Tôi có thể nhìn, còn anh ấy có thể nghe. Chúng tôi là một sự kết hợp tuyệt vời”.

Khi được hỏi về hành trình cuộc đời và sự nghiệp của mình, Munger cho biết bí quyết để sống lâu và hạnh phúc “thực ra rất đơn giản”.

Tỷ phú 95 tuổi đã đưa ra một danh sách những điều nên và không nên làm để có một cuộc sống hạnh phúc dài lâu, bao gồm không ganh ghét, không oán hận, không chi tiêu nhiều hơn thu nhập, luôn cố gắng vui vẻ bất chấp khó khăn, giao du với những người đáng tin cậy và làm những điều đúng đắn.

“Có vẻ sáo rỗng, nhưng những quy tắc đơn giản này lại vô cùng hiệu quả giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn”, ông Munger chia sẻ.

Ông cho rằng “luôn vui vẻ” là điều khôn ngoan và để làm vậy cần phải cố gắng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. “Liệu bạn có thể vui vẻ khi chìm dắm trong hận thù và oán giận không? Tất nhiên là không. Vậy tại sao bạn lại để điều đó chi phối mình?”, Munger nói.

Ông Munger lớn lên tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ), cùng quê với Warren Buffett – người được mệnh danh là “huyền thoại xứ Omaha”. Ông từng làm việc tại cửa hàng thực phẩm của ông nội Buffett.

 Ông Munger lớn lên tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ), cùng quê với Warren Buffett

Ông Munger lớn lên tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ), cùng quê với Warren Buffett.

Trong thư gửi cổ đông Berkshire năm 2014, tỷ phú Buffett đã kể về người bạn chí cốt của mình: “Phải tới năm 1959 tôi mới gặp Charlie (Munger), rất lâu sau khi ông ấy rời khỏi Omaha đến sống ở Los Angeles. Khi đó tôi 28 tuổi, còn ông ấy 35. Vị bác sĩ ở Omaha giới thiệu chúng tôi với nhau từng dự đoán rằng chúng tôi sẽ trở nên thân thiết và đúng thế thật”.

“Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, tỷ phú Charlie Munger cũng từng là luật sư trước khi “bén duyên” với lĩnh vực đầu tư và trở thành một nhà đầu tư lỗi lạc – với mức phí tư vấn pháp lý là 15 USD/giờ”, Buffett cho biết. Chính Buffett là người thuyết phục Munger bỏ nghề luật sư để gia nhập Berkshire bởi cho rằng Munger “hành nghề luật sư là phí phạm tài năng”. Và Munger cũng đồng ý với điều này bởi ông thấy hứng thú với việc đầu tư và dần nhận ra bản thân đam mê lĩnh vực này. Ông luôn đề cao tầm quan trọng của đam mê.

“Tôi chưa bao giờ thành công với những điều tôi không quan tâm. Nếu bạn không thể tìm ra điều mình thực sự quan tâm, tôi cho rằng bạn sẽ không thể thành công, kể cả  khi bạn cực kỳ thông minh”, tỷ phú 95 tuổi nói. “Nếu Warren Buffett đi học múa ballet, có lẽ sẽ chẳng ai biết đến ông ấy như ngày nay. Hãy luôn làm việc mà bạn yêu thích và đam mê, bạn sẽ làm tốt hơn rất nhiều”.

Warren Buffett cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhận định “Để thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực cần có niềm đam mê thực sự. Nếu ai đó sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh và niềm đam mê mãnh liệt với điều họ đang làm thì chắc chắn họ sẽ thành công”.

Chưa từng tham gia bất kỳ khóa học tài chính nào, nhưng với trí tuệ hơn người và sự nỗ lực, Munger đã nhanh chóng trở thành “cánh tay phải” của Buffett. Như một “cặp bài trùng”, Munger và Buffett đã cùng nhau thực hiện hàng loạt thương vụ thành công, trở thành những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới.

Hiện tại, ở tuổi 95, ông vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Ông chia sẻ: “Tôi luôn ăn thứ mình muốn ăn và không bao giờ tập những môn thể thao mình không thích. Nếu tôi thành công, thì đó là bởi tôi luôn vận động não bộ”, Munger chia sẻ.

Ly Nguyễn

Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclubvietnam.com
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928