Con đường trở thành tỷ phú của Bill Gates, Ray Dialo, Jack Dorsey đều bắt đầu trước 15 tuổi: Người đầu tư chứng khoán, người viết code cho trường học

Theo một số nghiên cứu khoa học, cách học trước và sau khi dậy thì hoàn toàn khác nhau, qua đó có thể dẫn tới những cách tiếp thu khác nhau.

Hầu hết trẻ em từ 8 đến 13 tuổi dành cả ngày để đi xe đạp, chơi trò chơi điện tử và trốn làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, có những người nằm ngoài số đông này, đó chính là tuổi thơ của những tỷ phú Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey, theo CNBC.

Cả ba tỷ phú này đều tìm thấy những mục tiêu riêng trước 15 tuổi. Mặc dù việc tiếp xúc sớm với tài chính, công nghệ và kinh doanh có phần ngẫu nhiên, nhưng Ray Dalio không nghĩ rằng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi họ đều đạt được thành công lớn về tài chính trong những năm qua.

Trong một tập gần đây của podcast “Armchair Expert”, Ray Dalio chia sẻ rằng tầm nhìn của bản thân, và của cả Bill Gates lẫn Jack Dorsey, đã đặt đúng vị trí khi ông học cách tham gia thị trường chứng khoán ở tuổi 12. Quan trọng hơn, ông cho rằng bộ não của mình có thể hấp thụ thông tin khác khi còn trẻ.

“Các bạn nghĩ trước tuổi dậy thì khác với cách bạn nghĩ sau tuổi dậy thì. Những trải nghiệm cũng sẽ rất khác. Cách bạn học lúc nhỏ khác với cách bạn học khi lớn lên”, tỷ phú Ray Dalio nói.

Có một số bằng chứng khoa chứng minh cho kết luận của Ray Dialo. Một nghiên cứu năm 2018 do các nhà khoa học của MIT thực hiện đã phát hiện ra rằng trẻ em, đặc biệt là dưới 10 tuổi, có thể dễ dàng nắm bắt ngôn ngữ và ngữ pháp hơn, dù lý do chưa được kết luận.

Một nghiên cứu khác vào tháng 10 do các nhà tâm lý học của Đại học Berkeley thực hiện cũng cho kết quả tương tự và cho thấy trẻ em dường như tò mò hơn người lớn vì chúng ít lo lắng về việc mắc lỗi hơn.

Cả ba tỷ phú đều công khai xác nhận những sở thích thời niên thiếu của họ đã góp phần dẫn tới thành công sau này.

 

Tỷ phú Bill Gates khi còn trẻ. (Ảnh: CNBC).

Ray Dalio đầu tư chứng khoán từ năm 12 tuổi

Vào những năm 1960, tỷ phú Ray Dalio khi đó mới 12 tuổi, tình cờ nghe được các chuyên gia tài chính ở Phố Wall nói về thị trường chứng khoán, và quyết định đầu tư tiền lương kiếm được từ công việc làm thêm tại sân golf vào cổ phiếu, dù khi đó ông khẳng định bản thân không biết mình đang rót tiền vào thứ gì.

Dalio, 72 tuổi, cho biết, ông chọn đầu tư vào Northeast Airlines – hãng đã sáp nhập vào Delta Air Lines vào năm 1972 – vì đây là “công ty duy nhất tôi từng nghe nói bán với giá dưới 5 USD/cổ phiếu”. Và số tiền của ông đã tình cờ tăng gấp ba lần so với số vốn ban đầu. Tỷ phú này đã xây dựng một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng nghìn USD vào thời điểm tốt nghiệp trung học.

“Thật là ngu ngốc và may mắn”, Dalio nói.

Dalio đã tận dụng thành công ban đầu đó vào Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ mà ông thành lập vào năm 1975. Trong gần 4 thập kỷ, ông đã phát triển nó thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới trước khi từ chức CEO vào năm 2017.

Bill Gates viết chương trình máy tính từ năm 13 tuổi

Khi Bill Gates học lớp 8, ông đã học cách viết các chương trình phần mềm. Ông đã cùng với một người bạn, người sau này cũng trở thành đối tác có tên Paul Allen thiết kế một hệ thống lên lịch lớp học tự động cho trường của họ.

Năm 1993, Bill Gates nói với Viện Smithsonian rằng kinh nghiệm học tập, và cả những thất bại khi viết chương trình máy tính ở độ tuổi trẻ như vậy đã giúp ông có cơ hội để thử một thứ gì đó mà bản thân “giỏi hoặc yêu thích”, nhưng có thể sẽ không thực hiện được ở trong lớp học.

“Khám phá bản thân ở độ tuổi đó là điều tuyệt vời vì nó giúp bạn trở nên tự tin hơn. Nếu thất bạn, bạn có thể sửa và thử lại. Đó là một vòng lặp”, cựu CEO Microsoft cho biết.

Bill Gates và Paul Allen đã cùng nhau thành lập Microsoft vào năm 1975. Trong đó, tỷ phú Bill Gates giữ chức CEO cho tới năm 2000. Tính đến ngày 17/6, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 1.850 tỷ USD.

Jack Dorsey làm lập trình trước khi trở thành một thiếu niên

Trong một podcast của chương trình “The Business”, trường Kinh doanh Harvard vào năm 2014, Dorsey đã kể lại, lúc ông còn nhỏ, cha ông – một kỹ sư – thỉnh thoảng mang một bảng mạch khi đi làm về. Nhờ đó ông trở nên “khá quan tâm đến việc tách rời mọi thứ”.

Khi còn là một thiếu niên, Jack Dorsey quan tâm đến lập trình sau khi cha ông mang về nhà một chiếc máy tính. Ông nói rằng thời điểm đó, bản thân quan tâm tới các chương trình định tuyến điều phối các tuyến đường cho phương tiện giao thông như taxi, chuyển phát nhanh và dịch vụ cấp cứu y tế.

Jack Dorsey cũng nói rằng những cuộc trao đổi ngắn giúp chuyển tiếp vị trí xe và hoạt động của người lái xe đã truyền cảm hứng cho Twitter. Ông đồng sáng lập mạng xã hội Twitter vào năm 2006 và điều hành công ty cho đến năm 2008, sau đó quay trở lại một lần nữa từ năm 2015 đến năm 2021.

Dorsey cũng đồng sáng lập Block – trước đây gọi là Square – vào năm 2009, và hiện vẫn là CEO công ty. Trong suốt sự nghiệp, ông đã đóng góp hàng triệu USD vào việc viết mã các chương trình giáo dục, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các kỹ năng khi còn trẻ.

Doanh Chính

Contact CEO Club

Contact us and we would love to to answer any questions you may have.

Contact Information
  • 33A Truong Son Street, Ward 4, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclubvietnam.com
Secretary Information
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928