Đang làm 100 giờ/tuần giảm xuống còn 35, CEO kiếm được gấp cả chục lần: Hùng hục không phải lúc nào cũng là thượng sách!

“35 giờ làm việc/tuần giúp tôi hạnh phúc, khỏe mạnh hơn và giàu có hơn”, CEO cho biết.

 Đang làm 100 giờ/tuần giảm xuống còn 35, CEO kiếm được gấp cả chục lần: Hùng hục không phải lúc nào cũng là thượng sách!

Tôi bắt đầu kinh doanh từ năm 17 tuổi và bán doanh nghiệp đầu tiên với giá 3,8 triệu USD năm 24 tuổi. Sau đó, khi thành lập công ty thứ hai – Time Etc, tôi tự tin rằng mọi chuyện cũng đơn giản như vậy.

Nhưng tôi đã nhầm. Chúng tôi phải vật lộn để tìm kiếm khách hàng, nhân viên nghỉ việc và hàng tháng, chúng tôi đều thua lỗ. Tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết của tôi bắt đầu lụi tàn và tôi rất sợ thất bại.

Để giải quyết vấn đề này, tôi làm việc nhiều hơn. Đến 3 giờ sáng Chủ nhật, tôi sẽ có mặt ở bàn làm việc, cố gắng hoàn thành danh sách việc cần làm cho thứ Hai. Đỉnh điểm, có lúc tôi làm việc tới 100 giờ/tuần và cảm thấy kiệt sức.

Tôi thường xuyên cáu kỉnh và xa cách với gia đình, hầu như không gặp bạn bè. Trong 4 năm công việc kinh doanh của tôi gần như không phát triển. Sau đó, tôi có một sự “thức tỉnh” sau khi mẹ tôi qua đời năm 2011. Giữa nỗi đau buồn, tôi bắt đầu đánh giá lại cuộc đời mình.

Rõ ràng là phương pháp tiếp cận phát triển doanh nghiệp với tư cách là CEO của tôi không hiệu quả và tôi phải thay đổi. Vì vậy, tôi lao vào nghiên cứu thói quen của những người thành công nhất thế giới và tìm hiểu thêm về tâm lý đằng sau năng suất làm việc.

Tôi đã học được rằng họ không bắt buộc mình phải làm việc vào 1-2 giờ sáng. Thay vào đó, họ làm việc khéo léo và hiểu rõ bản thân. Điều này giúp họ biết khi nào mình làm việc hiệu quả và kém năng suất nhất để từ đó lập biểu đồ ngày làm việc cho phù hợp.

Những gì khám phá ra đã khiến tôi phải cải tổ hoàn toàn cách làm việc của mình và thực hiện lịch trình 35 giờ làm việc/tuần nghiêm ngặt. Hiện tại, tôi hạnh phúc, khỏe mạnh hơn và công việc kinh doanh của tôi đang phát đạt hơn bao giờ hết.

Trong năm đầu tiên sau khi tôi thay đổi, doanh thu của công ty đã tăng lên và chúng tôi ra mắt ở lục địa thứ hai. Từ đó, doanh thu đã tăng từ dưới 1 triệu USD lên 8 con số (hàng chục triệu USD).

Không ít người bất ngờ khi biết rằng tôi chỉ làm việc 35 giờ/tuần trong khi nhiều chủ doanh nghiệp khác làm việc ít nhất là hơn 50 giờ/tuần.

Tất nhiên, giảm đáng kể giờ làm và đạt được nhiều thành tựu hơn không dễ dàng mà yếu cầu rất nhiều kỷ luật. Có một số thay đổi bạn có thể bắt đầu từ ngay hôm nay để đi đúng hướng:

Học cách ưu tiên

Cắt giảm giờ làm đồng nghĩa với việc bạn phải ưu tiên những việc quan trọng thay vì ôm đồm tất cả. Câu hỏi tôi luôn tự đặt ra là: Việc hoàn thành nhiệm vụ này có giúp công ty phát triển không? Nếu câu trả lời là có, tôi sẽ làm.

Tôi liệt kê việc cần làm theo thứ tự khẩn cấp, quan trọng, không khẩn cấp và không quan trọng để lựa chọn việc sẽ thực hiện. Tôi thường ưu tiên bất cứ điều gì vừa khẩn cấp vừa quan trọng.

Ủy quyền

Nhiều doanh nhân cảm thấy không thể ủy quyền cho cấp dưới vì không yên tâm. Tuy nhiên, học cách ủy quyền là một trong những điều quan trọng nhất bạn cầnlafm nếu muốn cắt giảm thời gian làm việc.

Bạn có thể ủy quyền những việc lặp đi lặp lại và tốn thời gian như đặt vé đi công tác, lập hóa đơn, thanh toán hóa đơn hay lên lịch họp. Phần mềm tự động hóa hay trợ lý có thể thay bạn làm những việc này. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên làm những việc trực tiếp giúp công ty phát triển. Ngoài ra, hãy tin tưởng người mà bạn ủy quyền. Đừng quên đưa ra hướng dẫn rõ ràng để họ thực hiện tốt công việc được giao.

Tuân thủ thời gian biểu nghiêm ngặt

Mỗi giờ trong số 35 giờ/tuần của tôi đều phải được tính toán và tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu ai đó hỏi rằng tôi có 5 phút rảnh để nói chuyện nhanh không, câu trả lời thường là không.

Tôi không bao giờ bắt đầu ngày mới mà không biết chính xác mình sẽ làm gì. Bạn có thể dùng ứng dụng giúp sắp xếp thời gian biểu để lập kế hoạch cho tuần và đảm bảo năng suất tối đa. Sau khi lên kế hoạch, tôi sẽ làm đủ mọi cách để tuân theo lịch trình đó.

Tránh xa sự phân tâm

Đối với tôi, mất tập trung là bất kỳ nhiệm vụ nào không trực tiếp giúp tôi đạt được mục tiêu của mình.

Xác định những điều phiền nhiễu hàng đầu là bước đầu tiên để tránh xa chúng. Bạn có thể liệt kê ra, ví dụ như trả lời email không quan trọng, kiểm tra thông báo trên mạng xã hội hay những cuộc họp không cần thiết.

Nếu là điện thoại, bạn nên để chế độ im lặng hoặc để nó ra xa tầm mắt trong những giờ bạn làm việc hiệu quả nhất. Tôi lên lịch nửa giờ vào cuối mỗi ngày làm việc để xem qua tất cả email và trả lời những email cần thiết. Tôi thấy điều này hiệu quả hơn là liên tục bị phân tâm bởi hộp thư đến suốt cả ngày. Tìm ra giải pháp lâu dài cho những phiền nhiễu ngốn thời gian là một bước đơn giản giúp bạn tiết kiệm nhiều giờ trong tuần làm việc của mình.

Nguồn: Ins

Contact CEO Club

Contact us and we would love to to answer any questions you may have.

Contact Information
  • 33A Truong Son Street, Ward 4, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclubvietnam.com
Secretary Information
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928