Hội thảo “Kinh tế Việt Nam Triển vọng 2018” & “Kỷ niệm 12 năm thành lập CEO Club” 07/12/2017

Ngày 07/12/2017 vừa qua, tại Sheraton Saigon, đã diễn ra Hội thảo ‘Kinh tế Việt Nam Triển vọng 2018’ và Tiệc tối ‘Kỷ niệm 12 năm CEO Club’. Đây là sự kiện thường niên quy mô lớn của CEO Club, với sự góp mặt và chia sẻ của Lãnh đạo Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội, Đại diện Tổng Lãnh Sự các nước, Lãnh đạo các Hiệp hội trong và ngoài nước, các chuyên gia kinh tế cùng hơn 150 CEO Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Trong hội thảo, các chuyên gia nhận định, với những kết quả đạt được trong năm 2017, kinh tế Việt Nam 2018 có nhiều tín hiệu tích cực về triển vọng phát triển.

DSC_0103

Bà Đặng Thị Minh Phương – Chủ tịch CEO Club TP. HCM phát biểu khai mac Chương trình

Kinh tế 2017 đánh dấu bằng những thay đổi đáng ghi nhận và với những thành quả kinh tế đạt được, GDP năm 2017 được dự đoán sẽ đạt 6.7% như kế hoạch đã đề ra từ đầu năm. Gạo không còn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, thay vào đó là các sản phẩm khác; trong đó, các sản phẩm nông sản như rau, củ, quả với ước tính giá trị xuất khẩu đạt trên 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, sự thay đổi tích cực trong cải cách các chính sách Nhà nước như miễn visa cho một số quốc gia có lượng khách du lịch vào Việt Nam đông, cũng là một trong những bước tiến của Chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế theo hướng tích cực hơn.

2

Ông Nguyễn Đức Kiên –  Phó Chủ Nhiệm Ủy ban Kinh Tế Quốc Hội trong bài phát biểu

Trong bài phát biểu của ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội, năm 2018, Chính phủ sẽ tiếp tục có những động thái điều chỉnh cơ chế hành chính để phù hợp hơn với hội nhập kinh tế quốc tế và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước. Bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh theo mức chung của khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, theo ông Kiên, vào tháng 5 tới, Quốc hội kỳ họp thứ 5 sẽ thông qua ban hành luật về đặc khu hành chính kinh tế sẽ được thành lập tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Luật đặc khu này sẽ tạo điều kiện cởi mở tối đa, đảm bảo tính liên thông, cùng với việc ban hành nghị quyết có tính chất đặc thù cho các nhà đầu tư chiến lược, tạo ra hàng rào pháp lý thông thoáng nhất để các nhà đầu tư yên tâm phát triển. Tuy nhiên, ông Kiên cũng lưu ý các nhà đầu tư rằng tuy tạo điều kiện tối đa nhưng đây không phải là “thiên đường về thuế”.

3

Ông Sebastian Eckardt –  Kinh tế Trưởng Ngân hàng Thế Giới tại Việt Nam trong bài phát biểu

Cũng trong buổi hội thảo, ông Sebastian Eckardt – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới phát biểu về kinh tế năm 2017 cho rằng, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực đã thành công như điện, tín dụng, thuế, xuất khẩu…, song cần chú ý và điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến của nền kinh tế Việt Nam, và tránh các rủi ro về mặt tài chính có thể phát sinh. Ngoài ra, hiện nay nền kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc khá nhiều vào các doanh nghiệp FDI. Về lâu dài, thực trạng này cần phải được thay đổi để các doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và khẳng định vị trí của mình trên thị trường.

4

Ông Ashish Kanchan –  Tổng giám đốc Kantar TNS Việt Nam trong bài phát biểu

Ông Ashish Kanchan – Tổng giám đốc Kantar TNS Việt Nam cũng đưa ra một số nhận định về kinh tế Việt Nam năm 2017 và nêu lên những xu hướng tiêu dùng sẽ tiếp tục được phát triển mạnh trong năm 2018; trong đó, ngành hàng tiêu dùng vẫn là thị trường lớn đối với các doanh nghiệp, bên cạnh các ngành hàng khác. Đồng thời, ông cũng nhận định rằng thị trường ở các vùng nông thôn là thị trường đầy tiềm năng. Song song đó, người tiêu dùng ngày càng thông minh và ưa chuộng sự tiện lợi, các doanh nghiệp nên xác định kênh tiếp cận và bán hàng một cách linh hoạt và hợp lý nhất để mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

5

Thảo luận chuyên đề “Làm thế nào các công ty trong nước có thể cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam và ngoài nước” giữa các CEO

Cuối buổi hội thảo là phần tọa đàm của các CEO khách mời thuộc nhiều lĩnh vực về chủ đề “Làm thế nào các công ty trong nước có thể cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam và ngoài nước”. Các doanh nghiệp nước ngoài trước đây đầu tư vào Việt Nam là do nước ta có nguồn nhân công rẻ, cùng với các chính sách ưu đãi từ Chính phủ nhằm khuyến khích đầu tư. Hiện nay, nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang ồ ạt do nên kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, GDP tăng và dân số Việt Nam là dân số trẻ. Đây là một thách thức to lớn cho các doanh nghiệp trong nước.

Mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và đã trưởng thành rất nhiều qua thời gian, tuy nhiên, một trong những hạn chế của các doanh nghiệp Việt Nam khi cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài chính là sự thiếu đoàn kết và hỗ trợ nhau. Trong năm 2018, để nâng cao lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường nhằm tìm ra thị trường phù hợp với công ty, tự tin với con đường mình đã vạch ra và hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển.

Qua những bài phát biểu cùng phần thảo luận chuyên đề khá sôi nổi, chương trình kết thúc nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ tất cả các khách tham dự và đặc biệt là từ các Anh, Chị CEO.

1

2

6

Bà Đặng Thị Minh Phương – Chủ tịch CEO Club chụp hình lưu niệm cùng các Tổng Lãnh Sự và  các vị khách quý

Cũng trong buổi tiệc tối kỷ niệm 12 năm hình thành này, CEO Club vui mừng chào đón Thành viên mới gia nhập gia đình CEO Club với lời cam kết cùng chung tay góp sức cho sự phát triển hơn nữa của CEO Club trên chặng đường phía trước.

7

Lễ kết nạp hội viên mới tại Tiệc tối trang trọng mừng 12 năm CEO Club

Sau đây là các trang đưa tin về sự kiện:

1. Báo Saigon Times:

http://www.thesaigontimes.vn/266091/Nhieu-trien-vong-phat-trien-kinh-te-2018.html

2. Báo Đầu tư:

http://baodautu.vn/ceo-tiki-tiki-hien-co-gia-160-trieu-usd-d73857.html

3. Kênh Thông Tấn Xã Việt Nam:

https://www.vietnamplus.vn/nhieu-tin-hieu-tich-cuc-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-2018/478714.vnp

http://bnews.vn/nhieu-tin-hieu-tich-cuc-ve-trien-vong-kinh-te-viet-nam-trong-nam-2018/70111.html

4. Báo Người Lao Động:

http://nld.com.vn/kinh-te/cai-cach-hanh-chinh-noi-nhieu-chuyen-bien-it-20171207215858146.htm

  1. Sự kiện được đăng tin lên Báo Tuổi trẻ vào 08/12/2017 và Báo Đầu Tư vào ngày 11/12/2017. Sự kiện được phát sóng trên kênh truyền hình SCTV8 (từ 11h-11h30 ngày 8/12/2017, phát lại cùng ngày vào 14h ).
Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceovn.org
Thông tin Ban thư ký
  • Hồng Thụy (Ms.)
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928