Hội Thảo “Kinh Tế Việt Nam triển vọng 2020: Góc nhìn Việt Nam một khởi đầu mới” & Kỉ niệm 14 năm thành lập CEO Club

Ngày 31/10/2019 vừa qua, tại Khách sạn The Reverie Saigon, CEO Club đã tổ chức thành công Hội thảo ‘Kinh tế Việt Nam Triển vọng 2020’ và Tiệc tối ‘Kỷ niệm 14 năm thành lập Câu Lạc Bộ CEO với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Nhà nước, Tổng Lãnh Sự nước ngoài tại TP. HCM, Tham tán Thương Mại, Hiệp hội trong và ngoài nước và các CEO của các Doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

CEO-CLUB 31-10-2019 (296)

Bà Đặng Thị Minh Phương – Chủ tịch CEO Club TP. HCM phát biểu khai mạc Chương trình 

Năm nay Hội thảo với chủ đề:  “Kinh Tế Việt Nam triển vọng 2020: Góc nhìn Việt Nam – Một khởi đầu mới” phát họa nên một bức tranh kinh tế về những cơ hội và thách thức, các vấn đề nổi bật của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn Mỹ – Trung cũng như quá trình chuyển mình theo xu hướng mậu dịch tự do. Với sự chia sẻ rất thiết thực của các diễn giả đã khởi nguồn cho những tư duy kinh tế mới – chiến lược mới, khởi đầu giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của các doanh nghiệp hòa chung trong sự phát triển của Việt Nam. 

CEO-CLUB 31-10-2019 (311)

Bà Marie C. Damour – Tổng lãnh sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội Thảo 

Trong bài phát biểu của Bà Marie C.Damour – Tổng Lãnh Sự Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ khi Hiệp định Thương mại song phương có hiệu lực vào năm 2001, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã không ngừng phát triển. Điển hình, 25 năm trước, kim ngạch Thương mại hàng năm giữa hai nước chỉ 220 triệu đô la, hiện nay đã tăng lên khoảng 60 tỷ đô la. Hơn thế nữa, Năm 1994, Việt Nam là nguồn nhập khẩu lớn chỉ đứng thứ 95 của Hoa Kỳ. Ngày nay, Việt Nam đã đạt được vị trí thứ 12. Có thể nhận thấy rõ mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt nam – Hoa Kỳ đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng.

 IMG_0647

Ông Grant Dennis – Tổng Giám đốc, PricewaterhouseCoopers Consulting Vietnam 

Theo Ông Grant Dennis – Tổng Giám đốc – PWC, nhìn chung, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tương đối cao so với các nước trong khu vực. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà mở rộng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam 9 tháng đầu năm ước đạt 6,98%. Đây là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Đồng thời, điều này cũng cho thấy, những dấu hiệu rất tích cực đang hiện hữu ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Việt Nam, tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2019 dự kiến đạt 6.8%.

Tổ chức hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cho rằng Việt Nam là điểm đến an toàn để các nhà đầu tư quan tâm và xem xét, Việt Nam tiếp tục đạt được mục tiêu kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta là một thành tố xoay quanh trục kinh tế thế giới nên hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của sự chuyển biến đó, vì vậy, các Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam phải hoạt định chính sách phù hợp cho sự phát triển bền vững và đón đầu các xu hướng.

 IMG_0827

Luật sư Phùng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch – VAFI trong bài phát biểu

Thương mại quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ vào các Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam đã ký kết với các quốc gia trong khu vực. Sự phát triển và nắm bắt cơ hội đó là cần thiết, tuy nhiên những chính sách mà doanh nghiệp đưa ra cũng cần phải xoay quanh các vấn đề hành lang pháp lý. Ông đã chia sẻ và phân tích chuyên sâu vào các chính sách mà các Lãnh đạo cần phải chú ý để nhận định tình hình và tận dụng cơ hội để ngăn chặn hàng lậu từ Trung Quốc và không biến thành cửa hậu hay trung tâm chuyển trạm xuất khẩu trong tình hình Mỹ đang đánh thuế cao mặt hàng Trung Quốc.

 IMG_0969

Ông Sanjay Chakrabarty – Phó Tổng Giám Đốc Khối Bán Lẻ, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) 

Cách mạng công nghệ 4.0 ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc của nền kinh tế và xã hội. Ông Sanjay Chakrabarty – Phó Tổng Giám Đốc Khối Bán Lẻ, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm ngoái tăng 0.32%, ngân hàng đang chuyển mình theo những chính sách thích ứng với cuộc cánh mạng công nghiệp và đáp ứng được nhu cầu đăng tăng cao của người tiêu dùng. Vì vậy mô hình chuyển đổi số phải có những bức phá đổi mới – sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo an ninh, quyền lợi của người tiêu dùng, hạn chế rủi ro rò rỉ thông tin, xây dựng và phát triển hạ tầng theo hướng đồng bộ hóa, tập trung thống nhất  để cung ứng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao chất lượng, tăng tính tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

 IMG_1389

Phiên thảo luận tại Hội thảo.

Từ trái sang: ông Johan Nyvene – Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán TP.HCM (HSC), Ông Chris Scheller – Giám đốc Phát triển ngành Giày thể thao, New Balance; Ông Phùng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch – VAFI; Ông Kim DongKyun – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh, Samsung SDS; Ông Pawalit Ua-Amornwanit – Giám Đốc Tài Chính, C.P Vietnam

Cuối buổi hội thảo là phần tọa đàm của các CEO khách mời thuộc nhiều lĩnh vực về chủ đề: “Cơ Hội Của Việt Nam Từ Thương Mại Mỹ – Trung”. Tác động của thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng đa chiều đến các nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt nam nói riêng, bên cạnh những kịch bản diễn biến bất thường giữa hai nền kinh tế cũng tạo nên những cơ hội cạnh tranh mới đối với thị trường Việt Nam.

Ông Chris Scheller – Giám đốc Phát triển ngành Giày thể thao cho biết “New Balance đang tăng tốc dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, tuy nhiên có những khó khăn mà thực sự vẫn phải giải quyết: Trung Quốc vẫn có nhiều sản phẩm, nhiều công nghệ tốt chưa thể tìm thấy ở Việt Nam”. Về phía Samsung, Ông Kim DongKyun – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh, Samsung SDS: “Samsung đã có những định hướng trong việc mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn gặp một số khúc mắc là không có các nhà cung ứng địa phương đủ lớn”.

Qua những bài phát biểu cùng phần thảo luận chuyên đề khá sôi nổi, chương trình kết thúc nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ các khách mời tham dự về nội dung lẫn hình thức tổ chức. Để dẫn dắt doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, các Lãnh đạo doanh nghiệp cần có những chiến lược chuyển đổi theo xu hướng quốc tế trong khi vẫn duy trì nền tảng giá trị cốt lỗi dựa trên văn hóa truyền thống, thị hiếu, hành vi của người tiêu dùng. Để đạt được điều đó, đòi hỏi các Lãnh đạo phải nắm bắt được thị trường, phân tích chuyên sâu, đánh giá đúng những tiềm năng hiện có cũng như rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều bất ổn như hiện nay.

Một số hình ảnh sự kiện

CEO-CLUB 31-10-2019 (134)

CEO-CLUB 31-10-2019 (708)

CEO-CLUB 31-10-2019 (683)

CEO-CLUB 31-10-2019 (953)

CEO-CLUB(Party) 31-10-2019 (103)

CEO-CLUB(Party) 31-10-2019 (108)

CEO-CLUB(Party) 31-10-2019 (321)

CEO-CLUB(Party) 31-10-2019 (344)

Link của sự kiện trên báo chí:

https://viettimes.vn/muon-den-viet-nam-tranh-thuong-chien-nhung-cac-ong-lon-toan-cau-dang-nan-na-gi-371396.html

https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/doanh-nghiep-truoc-suc-ep-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-8106.html

Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclubvietnam.com
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928