Lọt top người giàu nhất thế giới, Mark Cuban vẫn chơi với những người bạn thời còn nghèo khó: Bạn tốt sẽ luôn ở bên bạn dù giàu hay nghèo!

Trước khi thành công, Mark Cuban từng trải qua cảnh gần như phá sản hoàn toàn vào đầu những năm 20 tuổi.

 Lọt top người giàu nhất thế giới, Mark Cuban vẫn chơi với những người bạn thời còn nghèo khó: Bạn tốt sẽ luôn ở bên bạn dù giàu hay nghèo!

Mark Cuban là một trong những doanh nhân nổi bật của Mỹ. Năm 1999, ở tuổi 40, ông trở thành tỷ phú sau thương vụ bán công ty Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020, ông chia sẻ rằng một trong những quan niệm sai lầm nhất khi trở thành người thuộc giới siêu giàu là tiền bạc có thể tự động thay đổi bạn rất nhiều. “Mọi người đều nghĩ rằng tiền khiến bạn thay đổi. Tất nhiên, điều đó là có thể, trong nhiều khía cạnh nhưng không phải tất cả”, vị tỷ phú nói.

Trước khi thành công và giàu có như hiện nay, Cuban từng trải qua tình cảnh gần như phá sản hoàn toàn vào đầu những năm 20 tuổi. Thời điểm đó, ông thậm chí còn không đủ điều kiện để mở tài khoản ngân hàng và phải thuê một căn hộ ba phòng ngủ giá 600 USD/tháng với năm người khác. Có lúc, ông phải ngủ trên ghế sofa hoặc sàn nhà.

Để có tiền trang trải cuộc sống, Cuban làm nhân viên pha chế tại một quán bar. Bên cạnh đó, ông còn làm nhiều công việc khác nhau. “Tôi đã nghỉ việc hoặc từng bị sa thải khỏi 3 công việc liên tiếp”, Cuban kể lại.

 Lọt top người giàu nhất thế giới, Mark Cuban vẫn chơi với những người bạn thời còn nghèo khó, khẳng định: Bạn tốt sẽ luôn ở bên bạn dù giàu hay nghèo! - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban (Ảnh: Internet).

Dù vậy, Cuban vẫn giữ tinh thần lạc quan. Ông kể: “Ngay cả khi là một kẻ suýt phá sản, tôi vẫn có nhiều niềm vui và đi chơi với bạn bè. Những người đó giờ đây vẫn là bạn tốt của tôi”.

Tất nhiên, sau khi giàu lên, Cuban phải mất một thời gian để điều chỉnh các mối quan hệ. Vị tỷ phú chia sẻ: “Có lẽ việc khó nhất là giao tiếp với bạn bè và người xung quanh khi bạn vừa giàu lên bởi họ cũng không chắc rằng liệu bạn có còn giống như trước đây hay không. Thời gian đầu, cả hai bên thường cảm thấy hơi lúng túng khi không biết nên cư xử ra sao. Tất cả sẽ mất một chút thời gian để điều chỉnh nhưng những người bạn thực sự sẽ luôn ở bên bạn, lúc giàu sang hay lúc bạn sa cơ lỡ vận”.

Việc có nhiều tiền, đặc biệt là khi bạn khởi nghiệp với không ít thử thách, chắc chắn sẽ thay đổi một số thứ. Trong trường hợp của Cuban, tiền khiến ông yên tâm và linh động hơn. “Sau khi có tiền, tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì không bị áp lực bởi các hóa đơn và chi phí sinh hoạt. Tôi không còn lo bị cắt điện, bị đuổi ra khỏi nhà thuê hay những thứ tương tự. Chúng từng là những điều khiến tôi đau đầu trong quá khứ. Còn giờ đây, tôi không còn phải bận tâm về tiền bạc nữa. Nhờ đó, tôi có thể lên lịch trình và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn”, Cuban chia sẻ.

Sau khi thành tỷ phú, Cuban đã tự thưởng cho mình một chuyến du lịch đến Las Vegas cùng kỳ nghỉ trên một hòn đảo xa xỉ. Ông nói: “Bất kể quy mô là như thế nào, việc có tiền gấp nhiều lần so với lúc phá sản sẽ thay đổi bạn một chút. Nhưng nó không nhất thiết làm bạn thay đổi nhiều như mọi người vẫn nghĩ. Tôi cho rằng đây là quan niệm sai lầm lớn nhất”.

Thời điểm này, sau hơn hai thập kỷ nằm trong danh sách những người giàu có nhất thế giới, Cuban nhiều lúc vẫn không thể tin vào sự giàu có của bản thân. Ông nói: “Thậm chí đến nay, mỗi ngày, khi chợt nhận ra mình giàu có tôi đều nghĩ rằng làm thế quái nào điều này lại xảy ra? Sao có thể như vậy được? Tôi luôn cảm kích và không coi đó là điều hiển nhiên cũng như để nó làm hư các con của mình”.

Mộc Tiên

Contact CEO Club

Contact us and we would love to to answer any questions you may have.

Contact Information
  • 33A Truong Son Street, Ward 4, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclubvietnam.com
Secretary Information
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928