Người đàn ông Ấn Độ trở thành tỷ phú USD nhờ bán giày giá dưới 250.000 đồng

Nhờ sự nhanh nhạy trong việc khai thác thị trường giày dép tiềm năng của Ấn Độ, một người đàn ông đã trở thành tỷ phú USD dù công ty đa số bán giày giá chưa tới 250.000 đồng.

Trong một tuần đầy biến động của thị trường chứng khoán, Ấn Độ đã có thêm một tỷ phú mới. Hari Krishan Agarwal, 66 tuổi, người sáng lập Campus Activewear có trụ sở tại Delhi, đã gia nhập câu lạc tỷ phú USD sau đợt IPO thành công của công ty giày thể thao của mình. Giá cổ phiếu của Campus Activewear được niêm yết ở mức cao 23% so với giá IPO.

Hiện tại, ông Agrawal đang sở hữu 74% Campus Activewear. Với lượng sở hữu như vậy, CEO công ty giày này ước tính nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD, theo Forbes.

 

Hari Krishan Agarwal, tỷ phú mới nhất của Ấn Độ. (Ảnh: Forbes).

Ngành công nghiệp giày dép trị giá 9 tỷ USD của Ấn Độ đã sản sinh ra ba tỷ phú trong những năm gần đây. Trước đó, hai anh em là Mukand Lal Dua và Ramesh Kumar Dua, người điều hành công ty Relaxo Footwear có doanh thu trung bình hàng năm là 350 triệu USD, chuyên bán mọi thứ từ dép bình dân đến giày trang trọng là những tỷ phú đầu tiên trong lĩnh vực này.

Cái tên thứ hai gia nhập câu lạc bộ tỷ phú trong ngành giày dép ở Ấn Độ là Rafique Malik, người đã đưa thương hiệu Metro Brands có trụ sở tại Mumbai IPO thành công, được định giá 107 triệu USD vào tháng 12/2021.

Ông Agarwal bắt đầu thử sức kinh doanh vào năm 1983 khi thành lập thương hiệu giày thể thao “Action”. Năm 2005, ông cho ra mắt giày thể thao “Campus” với giá chưa đến 10 USD (hơn 230.000 đồng). Định giá hợp lý đã giúp Campus có những bước tiến đủ lớn để cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas và Puma, những thương hiệu bán giày thể thao với giá trung bình từ 35 USD trở lên.

Giám đốc tài chính Raman Chawla của Campus cho biết: “Hari Krishan Agarwal đã tận dụng được khoảng trống khổng lồ trên thị trường giày thể thao Ấn Độ để khai thác tối đa phân khúc giày có giá từ 10 USD – 40 USD”.

Một báo cáo gần đây của công ty tư vấn Technopak của Gurgaon lưu ý rằng trong năm tài chính 2021, Campus là công ty lớn nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực thể thao và thể thao có thương hiệu (kết hợp giữa phân khúc “thể thao” và “giải trí”), cả về giá trị và doanh số. Campus chiếm 17% thị phần theo giá trị và gần 25% theo doanh số.

Campus đã bán được 13 triệu đôi giày trong năm 2021, đạt doanh thu 94 triệu USD. Con số này giảm nhẹ so với doanh thu 95 triệu USD của năm trước do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, con số này đã dần tăng trở lại.

Các nhà phân tích tin rằng Campus sẽ tiếp tục được hưởng lợi vì giày thể thao là phân khúc phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực giày dép. Họ cho rằng người mua vẫn sẵn sàng chi tiền để sở hữu những sản phẩm như vậy. Theo Technopak, chi tiêu bình quân đầu người cho các sản phẩm thể thao ở Ấn Độ chỉ là 1,9 USD. Con số này thấp hơn nhiều khi so với Trung Quốc (33,8 USD) hay Mỹ (227,3 USD).

Tiềm năng tăng trưởng này đã thu hút công ty cổ phần tư nhân TPG và tỷ phú Anil Rai Gupta, người nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất đồ điện Havells. Năm 2018, họ có lần đầu tiên rót vốn vào Campus. Sau đợt IPO của Campus, hai tác nhân này tiếp tục nắm giữ lần lượt 7,6% và 2% cổ phần công ty.

Sneha Poddar, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty đầu tư Motilal Oswal có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Athleisure là một phân khúc chưa được thâm nhập sâu. Campus cũng đang mở rộng các thị trường của mình. Thị trường chính của Campus bao gồm các thành phố nhỏ hơn ở miền Bắc và miền Đông Ấn Độ, nhưng giờ đây công ty đang xem xét các đô thị lớn hơn và thiết lập sự hiện diện trên toàn quốc. Ngoài ra, hãng cũng đang mở rộng phạm vi sản phẩm từ giày thể thao đến giày thông thường”.

Dù đã chính thức IPO, Campus thực tế vẫn là một công ty gia đình. Con trai của Agarwal là Nikhil Aggarwal, 37 tuổi, một kỹ sư công nghiệp từ Đại học Purdue, bắt đầu làm việc tại Campus vào năm 2008 và trở thành CEO 9 năm sau đó.

Vợ của Nikhil là bà Prerna, đảm nhận vai trò Giám đốc tiếp thị. Trong khi đó, vợ của người sáng lập, Vinod Agarwal, người từng lãnh đạo các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng và mạng lưới các nhà sản xuất giày thể thao của Campus, giữ một chân trong hội đồng quản trị cho tới tháng 9/2021.

Contact CEO Club

Contact us and we would love to to answer any questions you may have.

Contact Information
  • 33A Truong Son Street, Ward 4, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclubvietnam.com
Secretary Information
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928